TIN TỨC

Ngành in hiện nay khó tìm được thợ giỏi

Theo Hiệp há»™i In ấn Việt Nam, má»—i năm, ngành công nghiệp in ấn cần thêm ít nhất 2.000 nhân viên. Tuy nhiên, số lượng lao Ä‘á»™ng được đào tạo để đáp ứng chỉ má»™t ná»­a nhu cầu của ngành… nguồn nhân lá»±c trong lÄ©nh vá»±c này còn thiếu và yếu, má»™t lý do là các doanh nghiệp không tích cá»±c đào tạo.

Ông Nguyá»…n Trọng Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất ThÆ°Æ¡ng mại Dịch vụ Phúc Khang, cho biết trong năm qua, mặc dù chạy ở khắp mọi nÆ¡i nhÆ°ng công ty đã không tìm thấy má»™t thợ in má»±c nÆ°á»›c để thay thế má»™t công nhân viên đã nghỉ việc. “Do tính chất công việc, công ty yêu cầu các ứng viên thành thạo, tay nghề cao, có ít nhất 1 năm kinh nghiệm. Nhiều sinh viên ra trường nhÆ°ng họ không thể đáp ứng được yêu cầu.

Thời gian chúng tôi phải nhờ các cÆ¡ sở bên ngoài gia công sản phẩm,..” – Ông Phúc giải thích.

Ông Nguyễn Trọng Cường, giám đốc công ty in ấn và thiết kế đồ họa Trọng Cường (huyện Hóc Môn), nhận  công luôn luôn là vấn đề khó khăn nhất cho các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực in ấn. Bất kỳ doanh nghiệp nào không có nguồn lực tốt để nhân viên ra đi chắc chắn sẽ rất khó khăn, phải mất một thời gian dài để tìm nhân sự thay thế.

xuongin_ioneads
Theo ông Cường, mất 3 năm sau khi thành lập doanh nghiệp, ông đã được giải quyết bằng cách khâu nhân sự tiếp nhận sinh viên học nghề .
Ở Việt Nam, cùng với sự thiếu hụt nhân lực, đào tạo giai đoạn chưa bắt kịp tốc độ của sự đổi mới kỹ thuật và công nghệ đang diễn ra nhanh chóng trong ngành công nghiệp in ấn. Do đó, phần lớn các công nhân trẻ tuổi sau khi tốt nghiệp vẫn còn khó khăn để có được việc làm, trong khi các doanh nghiệp đã nhiều lần phàn nàn do thiếu nhân lực không thể tìm thấy công nhân lành nghề, không được đào tạo tốt.
Thảo luận về chất lượng của nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, ông Võ Xuân Tuyên, Giám đốc công ty thiết kế In Ấn Gia Võ, nhận xét chỉ được coi là sinh viên của Khoa In và Đại học Kỹ thuật TP.HCM đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp, trong khi đa số sinh viên học nghề đã không được tiếp xúc với máy móc hiện đại cũng nên bỡ ngỡ và khá thụ động.

“. Đây là má»™t nghề có mức Ä‘á»™ rủi ro cao nên yêu cầu công nhân có kỹ năng thật chuyên nghiệp.  Chúng tôi không có can đảm để thuê lao Ä‘á»™ng trẻ không có kỹ năng, không có kinh nghiệm đứng máy” – ông giải thích tuyên bố.