TIN TỨC

MINDSET CỦA NHÀ THIẾT KẾ

img1

Khi tui bÆ°á»›c chân vào đại học, tui được giá»›i thiệu về các chuyên ngành khác nhau hiện có , câu hỏi đầu tiên của tui má»™t khi người hÆ°á»›ng dẫn giải thích xong là: “Tui có thể học cả năm ngành ko ?”. Bây h` nghÄ© lại, nó có vẻ nhÆ° là má»™t Ä‘iều hết sức vui nhá»™n cho dù xem xét thật kÄ© (má»™t môn thôi cÅ©ng đã đủ khả năng đè chết 1 con vật nhỏ), nhÆ°ng tui có thể hiểu lý do tại sao tui đã có suy nghÄ© nhÆ° vậy. Bạn thấy đấy, tui có tình yêu vá»›i thiết kế, nhÆ°ng trong 1 cách nghÄ© chung chung. Ngay cả bây giờ năm chuyên ngành (quảng cáo và thiết kế đồ họa, minh họa, hoạt hình, truyền thông Ä‘a phÆ°Æ¡ng tiện, và thiết kế ná»™i thất) vẫn thu hút tui vá»›i sức mạnh nhÆ° nhau. Tui cuối cùng Ä‘i theo quảng cáo và thiết kế đồ họa, nhÆ°ng vì má»™t lý do rất cụ thể: Tui muốn phát triển má»™t tÆ° duy thiết kế trong bản thân mình.

Một tư duy thiết kế là gì?

CÅ©ng giống nhÆ° nhiều từ trong thuật ngữ thiết kế, “design mindset – tÆ° duy thiết kế” là má»™t thuật ngữ có rất nhiều cách để giải thích. Tôi có lẽ có thể cho bạn biết nếu bạn hỏi tui thế nào là má»™t tÆ° duy thiết kế, tôi sẽ cho bạn má»™t câu trả lời khác vá»›i câu trả lời 3 năm trÆ°á»›c đây, và 3 năm sau câu trả lời của tôi sẽ lại hoàn toàn khác má»™t lần nữa. Ngay cả trong khi tìm kiếm trên web má»™t số tài liệu trong khi viết bài này, tui đã đọc Ä‘c những suy nghÄ© hoàn toàn khác nhau về tÆ° duy thiết kế. Tui chỉ có thể Ä‘Æ°a đến cho bạn suy nghÄ© của tui, và lắng nghe suy nghÄ© của bạn.

Một tư duy thiết kế là một cách suy nghĩ liên tục phát triển, thay đổi, và thích nghi. Nó dựa trên một loạt các nguyên tắc phổ biến nhất được tìm thấy và áp dụng trong ngành công nghiệp thiết kế (từ đó hình thành tên của nó), nhưng không phải là độc quyền cho ngành công nghiệp thiết kế. Các điểm chính của tư duy thiết kế có thể được tóm tắt như sau:

1) Luyện tập một phương pháp liên quan đến việc xác định các vấn đề hoặc câu hỏi hiện có, và tiếp cận nó từ nhiều quan điểm khác nhau.

2) Chấp nhận bất kỳ ý tưởng nào, bất kể chất lượng, để nó xuất hiện trên bàn trước khi nó được đánh giá.

3) Chấp nhận rủi ro với các cách tiếp cận và giải pháp chưa bao giờ được áp dụng trước kia.

4) Liên tục phấn đấu để cải tiến giải pháp hoặc điều kiện hiện tại, trong một chu kỳ vô tận.

Làm sao mà tư duy thiết kế lại quan trọng với cuộc sống của tui như thế ?

Một câu hỏi tuyệt vời. Trong thực tế, thúc đẩy tư duy thiết kế trong cuộc sống hàng ngày là một trong những lý do khiến tui viết blog. Tư duy thiết kế quan trọng với cuộc sống của bạn bởi vì cuộc sống của bạn chính là sản phẩm của thiết kế của bạn. Cũng giống như xe của bạn, hoặc quần áo của bạn, cuộc sống của bạn là kết quả của những lựa chọn khác nhau, sự cải tiến, và những sai lầm mà bạn đã thực hiện cho đến nay. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không nhận ra điều này và cho phép cuộc sống của họ chạy chế độ lái tự động, có sao để vậy. Nhưng hãy nghĩ về nó: nếu Nike để cho sản phẩm của họ vẫn như thế cho đến h`, Thì các vận động viên tham gia World Cup sẽ chỉ được phát áo phông và dép lào. Áp dụng tư duy thiết kế vào cuộc sống cho phép bạn tiếp tục cải thiện chất lượng cuộc sống, và khách quan phân tích cuộc sống của bạn, để tìm thấy các lĩnh vực mà ở đó bạn có thể trở thành một người tốt hơn.

Vậy, những nguyên tắc nào của tư duy thiết kế có thể được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày? Tui đã liệt kê ra 8 cái mà tui cố gắng nhất để sống cuộc sống của mình theo nó, nhưng lưu ý rằng đây chưa phải là một danh sách hoàn hảo, và thậm chí trong 8 cái này tui cá là các ý kiến sẽ khác nhau.

1. Không có giới hạn trong học tập.

Tui đã học hỏi từ hàng trăm người, nhưng tui vẫn hoài nghi mỗi khi làm như vậy: gặp 1 người mà họ nghĩ việc học của họ đã hoàn tất khi đến 1 độ tuổi nhất định. Một người có thể dành trọn đời học hỏi những điều mới, vậy mà họ vẫn không bao giờ đạt đến sự toàn mĩ. Thậm chí nhiều hơn như vậy khi bạn xem xét bản chất luôn thay đổi của khoa học và công nghệ. Liên tục cập nhật kiến thức thiết kế của bạn sẽ giúp thiết kế của bạn luôn mới mẻ và độc đáo, mở lòng mình để học một cái gì mới mỗi ngày là rất tốt cho sức khỏe tinh thần và tâm thần của bạn.

2. Đối với mọi vấn đề, luôn có một giải pháp.

Lặp lại theo tui: Không-có-điều-gì-gọi-là-nan-giải.

TÆ° duy thiết kế bây h` đã vượt qua rất rất nhiều những thách thức trong quá khứ. LÆ°u giữ hàng triệu trang tÆ° liệu quý tron 1 con chip nhỏ xíu không lá»›n hÆ¡n má»™t cái nút? Xong lâu rồi! Má»™t cách thuận tiện để đóng và cởi áo ? Nghe đồn nhân loại gọi phát minh đó là dây kéo 😕

Nếu một giải pháp không tồn tại cho vấn đề của bạn, điều đó chỉ có nghĩa rằng nó chưa được tạo ra. Nếu vậy, bạn còn chờ gì nữa?

3. Và đối với mỗi giải pháp, sẽ có một vấn đề.

Đã bao nhiêu lần bạn bị trường hợp này? Bạn có một bước đột phá lớn trong công việc, chỉ để thấy rằng giải pháp của bạn tạo ra một vấn đề xa hơn ở phía trước. Mặc dù đôi khi vấn đề xuất hiện có thể là kết quả trực tiếp của giải pháp, nó luôn luôn có vẻ như có thêm một chướng ngại vật khác mà bạn ko có khả năng để vượt qua.

Mấu chốt để kiểm soát trường hợp này là hiểu rằng điều này chỉ đơn giản là sự cân bằng của tự nhiên. Đừng nghĩ về nó như những vấn đề mới, nhưng thay vào đó là những câu hỏi mới để suy ngẫm, và những thách thức mới để chinh phục, và bạn sẽ sớm nhận ra rằng tất cả các vấn đề này xuất hiện chỉ với 1 mục đích là để thúc đẩy bạn tiến xa hơn nữa.

4. Bạn là khán giả to mồm nhất của bạn.

Bạn là fan hâm mộ lớn nhất của bạn. Người sẽ tôn trọng thành tựu của bạn nhất sẽ là bạn, người sẽ khắc nghiệt nhất về thất bại hoặc sai lầm của bạn cũng vẫn là bạn. Đó là một thực tế và là lẽ tự nhiên. Lý do rất đơn giản: người chú ý nhất tới bạn là bạn. Hiểu được điều này và chấp nhận nó là một chìa khóa quan trọng trong việc cải thiện sự tự tin của bạn và hình ảnh cá nhân.

Đừng ngại thử những điều mới, hoặc làm những việc có vẻ ngớ ngẩn. Có lẽ tất cả mọi người sẽ cười vào mặt bạn, nhưng trong thực tế, họ có những điều quan trọng hơn để làm so với đứng vòng tròn xung quanh bạn và chờ đợi bạn ngã ngựa. Trong thực tế, bạn thậm chí có thể truyền cảm hứng cho họ để họ dám đánh liều làm như bạn. Đây là cuộc sống của bạn, và những gì bạn muốn làm mới là quan trọng.

5. Một chìa ko thể mở tất cả các ổ khóa

Bự thấy aerobic thích hợp với anh ấy. Kể từ khi anh ta bắt đầu đi tới các lớp học aerobic, bạn thấy Bự có vẻ hạnh phúc hơn, bình tĩnh hơn, khỏe mạnh hơn, và rất vui vẻ để được ở xung quanh anh ta. Vì vậy, bạn cũng thử tập aerobic. Sau một vài tư thế kì quặc và thầm chửi thề, bạn đến văn phòng vào ngày hôm sau với một tâm trạng nóng nảy và một bên háng bị đau. Điều gì đã xảy ra?

Nó dường như hiển nhiên khi bạn nhìn vào từ góc nhìn của một người thứ ba, nhưng nó không phải luôn luôn rõ ràng khi bạn đang tự trải nghiệm vấn đề đó. Cái gì có tác dụng cho một người khác không phải lúc nào cũng hiệu quả với bạn. Thật tuyệt vời khi mà bạn đã thử nó, và bạn đã thấy rằng nó chả giúp ích gì. Hãy chấp nhận điều đó, và thử một cái gì đó khác. Có lẽ múa cột sẽ cho bạn sự khỏe mạnh mà Bự có được từ aerobic. Hey, nó đáng để thứ đấy chứ, Điều này dẫn đến quan điểm tiếp theo của tui.

6.Đừng phán xét trước khi thử qua.

Không bao giờ phán xét điều gì đó trước khi bạn thử nó. Múa cột có thể có vẻ như là một điều kỳ quặc để thử, mà thiệt sự, nếu bạn là một chàng trai, có lẽ bạn thà làm cái cột đế bị các bạn nữ uốn éo vòng quanh hơn.

Nhưng bạn sẽ không bao giờ hiểu những gì nó có thể làm cho bạn trừ khi tự bạn thử nó. Bạn không phải cam đoan bất cứ điều gì. Nếu bạn đang tham gia một lớp thể dục như khiêu vũ hoặc yoga, hãy thử tìm kiếm một cơ hội để thử học, dù chỉ một lần trong 1 workshop nào đó. Nghĩ đến việc học một ngôn ngữ mới? Chọn một cuốn sách và bắt đầu phát âm các từ, và thử nghĩ nó làm cho bạn cảm thấy thế nào. Và nếu không có cơ hội hoặc tùy chọn thử nghiệm cho một sự thay đổi nào, có lẽ bạn có thể nghỉ một vài ngày và suy nghĩ về các khía cạnh của sự nghiệp mới của bạn (giả dụ như là một người bán hàng chuyên nghiệp, hoặc một nghệ sĩ).

Chuẩn bị cho những trải nghiệm chỉ 1 lần trong đời bằng cách tự nói với bản thân rằng bạn sẽ chấp nhận mọi chuyện xảy ra với bạn trong thời gian này, dù tốt hay xấu. Bạn đang ở đây để thử một cái gì đó mới, và chấp nhận rằng nó không luôn luôn hiệu quả.

7. Nếu bạn không thấy đường, hãy thử thay đeo kính.

Kiên nhẫn là một đức tính tốt. Sau cùng thì, nếu lúc đầu bạn không thành công, bạn đã tự nhủ để thử và thử lại. Nhưng đôi khi, nó chỉ ko có tác dụng, và nó chỉ cho kết quả là sự thất vọng, và trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể hóa thú vì nó.

Hãy thử giải quyết vấn đề từ các góc độ khác nhau. Nhìn nó từ quan điểm của người khác. Bạn sẽ bắt đầu chú ý đến các khía cạnh của vấn đề này mà bạn đã không nhìn thấy trước đó. Một lần nữa, một tâm trí cởi mở là rất quan trọng ở đây, bởi vì nếu bạn tiếp tục khăng khăng rằng cách của bạn là đúng, bạn sẽ không bao giờ tìm hiểu bất cứ điều gì mới.

Khái niệm về các quan điểm khác nhau cũng có thể được áp dụng khi bạn có một ý tưởng. Ngay cả những phân tích của chúng ta sẽ bị sai lệch với những ý tưởng riêng của chúng ta. Buộc mình phải nhìn vào ý tưởng của mình từ một góc nhìn khác sẽ làm nổi bật lỗ hổng và chỉ ra những cải thiện mà bạn sẽ có được.

8. Tận hưởng chuyến đi, và bạn sẽ thích điểm đến.

Trong cuốn sách của Robin Sharma “Ông sÆ°, người đã bán chiếc Ferrari của ổng”, nhân vật chính hỏi người bạn má»›i được giác ngá»™ của mình về mục tiêu cuối cùng của cuá»™c sống má»›i này. Tui ko nhá»› chính xác những lời mà người bạn trả lời, nhÆ°ng đại loại nhÆ° thế này: “Nếu bạn giữ má»™t mắt trên đường chân trời, thì chỉ có má»™t mắt tận hưởng chuyến Ä‘i”. Hôm nay, tui đã đến má»™t hiệu sách, lật qua má»™t cuốn sách về thiền, và họ tÆ° vấn cho người đọc “thiền không cho những lợi ích vào lúc cuối, nhÆ°ng cho những lợi ích từ má»—i lần thiền.”

Cả hai điều trên cùng chạm đến một ý: trong 1 hành trình bất kỳ, đích đến chỉ nắm giữ một phần giá trị. Trải nghiệm thực tế và mới là giá trị ta thực mà ta đạt được trong hành trình của mình. Và điều này quan trọng gấp đôi nếu bạn đang làm một cái gì đó liên quan đến nỗ lực trong thời gian dài, hay rèn luyện kỷ luật, hay học tập. Thật tốt nếu tập trung vào mục tiêu cuối cùng của bạn, nhưng sự thật là hầu hết chúng ta tập trung vào đoạn đường giữa chúng ta và mục tiêu đó. Tìm hiểu vì lợi ích của việc học. Hãy chọn một nhạc cụ không phải vì bạn muốn khè bạn bè của bạn (nhưng dùng điều đó làm mục tiêu cuối cùng để cố gắng thì hoàn toàn chấp nhận được), nhưng bởi vì bạn thích âm thanh của nhạc cụ đó, và bởi vì bạn muốn thử chơi một đoạn cụ thể của bài nhạc. Khi bạn tập trung vào hành trình của bạn, khả năng của bạn sẽ tăng lên liên tục, và rất nhanh chóng thôi, bạn sẽ làm bạn bè của mình té ghế vì hết hồn với một màn trình diễn cồng chiêng đẳng cấp thế giới. B-)

Đây là 1 vấn đề có liên hệ trá»±c tiếp vá»›i tui nên nếu muốn tui vẫn có thể làm vài trang nữa, nhÆ°ng tá»›i đây thì tui muốn được nghe từ các bạn. Vậy hãy cho tui biết má»™t số việc bạn đã làm trong cuá»™c sống của mình mà bạn nghÄ© rằng đủ Ä‘iều kiện để trở thành “tÆ° duy thiết kế” nào ?