Hệ thống nhận diện thương hiệu

Thiết kế Logo chuyên nghiệp

Công ty Thế Hệ Trẻ là đơn vị chuyên thiết kế logo tại HCM với giá cạnh tranh nhất cho doanh nghiệp mới thành lập.

Logo không chỉ là hình ảnh đại diện của một công ty, một tổ chức, mà nó còn là một thông điệp mà chủ nhân của nó muốn gửi đến cộng đồng.

Biểu tượng thÆ°Æ¡ng hiệu (logo) là má»™t phần tá»­ đồ họa, ký hiệu, hoặc biểu tượng (icon) của má»™t thÆ°Æ¡ng hiệu hoặc nhãn hiệu và Ä‘i cùng mặt chữ kiểu của nó, tức là được xếp bá»™ trong má»™t mặt chữ Ä‘á»™c đáo hoặc xếp đặt trong má»™t cách cá biệt. Má»™t biểu tượng thÆ°Æ¡ng hiệu tiêu biểu được thiết kế nhằm tạo ngay công nhận trÆ°á»›c mắt của người xem. Biểu tượng thÆ°Æ¡ng hiệu đó là má»™t khía cạnh của nhãn hiệu má»™t công ty hoặc tổ chức kinh tế, và những hình thù, nhiều màu sắc, những phong chữ và hình ảnh thường khác vá»›i những cái khác trong má»™t thị trường tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng. Những biểu tượng có thể được dùng để nhận dạng các tổ chức hoặc những thá»±c thể khác trong những văn cảnh ngoài mục đích kinh tế.”  Vậy, nói ngắn gọn: Logo là sản phẩm trá»±c quan bao gồm hình ảnh hoặc chữ hoặc là sá»± kết hợp cả hình ảnh và chữ để giúp nhận dạng thÆ°Æ¡ng hiệu. 

Phần hình ảnh trong logo: Là các hình biểu tượng, tượng trưng cho các sản phẩm hoặc đặc tính hoặc cá tính của sản phẩm/thương hiệu. Yêu cầu của các hình ảnh này là dễ nhận biết, dễ nhớ và gây ấn tượng với người xem. Đôi khi, vì mục đích giản tiện, người ta chỉ cần dùng hình ảnh biểu tượng, chứ không cần cả logo để đưa lên các sản phẩm. Ví dụ hình ảnh cá sấu được thêu trên áo của thương hiệu lacoste, hay hình hai con bò trên chai của thương hiệu redbull.

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 4

Hình ảnh chú bò tót trong logo của Red Bull.

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 8

 

Hình ảnh chú cá sấu trong logo của Lacoste.

Phần chữ trên logo: Chữ trên logo thì chúng thường là tên của thương hiệu được viết cách điệu. Nếu kết hợp với hình ảnh, chữ trên logo cần sử dụng format phù hợp để cùng với phần hình ảnh, tạo nên 1 dấu hiệu nhận biết phù hợp với doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp chọn phương án chỉ dùng chữ cho logo của mình.

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 11

Logo của website Ebay với chính tên của mình.

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 16

Logo của website Amazon

Khi thiết kế một logo, các chuyên gia đồ họa hình ảnh sẽ cố gắng giới thiệu tối đa giá trị của công ty trên phương diện hình ảnh. Khi nhà thiết kế tìm ra một ý tưởng hình ảnh phù hợp với mong muốn, họ sẽ phối hợp font chữ, màu sắc, kích cỡ, sắp đặt hình ảnh sao cho có thể truyền tải hết ý đồ của bạn tới khách hàng. Một vài hình ảnh đòi hỏi sự mềm mại, trong khi một vài hình ảnh khác lại cần đến sự khoẻ khoắn. Ví dụ, logo của các sản phẩm dành cho trẻ em sẽ hiệu quả hơn nếu được thiết kế với màu sắc và đường nét nhẹ nhàng chứ không phải là những góc cạnh mạnh mẽ.

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 5

Logo bỉm Pampers cho trẻ em với nét chữ mềm mại.

 Tại sao cần phải thiết kế logo?

Với một doanh nghiệp thì thiết kế logo là công việc hết sức cần thiết và quan trọng, nhưng chưa được họ chú trọng. Sau đây là một số lý do cho việc thiết kế logo của bạn:

– Lý do quan trọng nhất của thiết kế logo là khiến khách hàng nhá»› đến công ty của bạn. Dù nói gì Ä‘i chăng nữa, khi bạn mở công ty, cái mà có thể nuôi sống công ty của bạn chính là khách hàng. Để khách hàng nhá»› đến nó thì cần thiết phải có má»™t logo – bá»™ mặt công ty. Vá»›i má»™t bá»™ mặt dá»… nhá»› thì chắc chắn những sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn sẽ được khách hàng đón nhận và nhá»› đến khi cần. Nhiệm vụ đó là của những người thiết kế.

– Lý do thứ hai, khi mà nhiều người biết đến công ty bạn qua logo ấn tượng thì bạn sẽ dá»… dàng hÆ¡n trong việc bán hàng, thuận lợi trong kinh doanh, tăng doanh thu… Nhiều người biết đến logo chính là lợi thế. Và trên thá»±c tế, khi công ty có má»™t logo dá»… nhá»›, ấn tượng thì chắc chắn sẽ được phổ biến hÆ¡n vá»›i mọi người và toàn xã há»™i…

 

Logo đơn giản nhưng đầy tinh tế của hãng Apple.

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 3

Logo của hãng cà phê nổi tiếng thế giới Starbucks.

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 1

Logo của hãng máy tính Sony Vaio.

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 2

Logo của hãng xe hơi Toyota

– Thứ ba, khi có logo thì giá trị của công ty bạn cÅ©ng sẽ được nâng cấp. Bởi má»™t công ty chuyên nghiệp cần thể hiện sá»± chuyên nghiệp qua logo. Logo phải được thiết kế sao cho khách hàng cảm nhận được sá»± tin cậy, chuyên nghiệp và chu đáo. Lấy được lòng tin của khách hàng là Ä‘iều mà bất cứ doanh nghiệp, công ty nào cÅ©ng đều hết sức cố gắng. Khi đã có sá»± tín nhiệm rồi thì công ty bạn sẽ có má»™t vị thế cao hÆ¡n. Vì thế, cần có má»™t logo để qua đó thể hiện được tất cả những gì tốt nhất của công ty bạn.

Nhân viên của bạn sẽ tự hào hơn khi công ty họ làm việc có một logo đẹp. Công ty có thể làm huy hiệu in hình logo của công ty và đeo nó mỗi khi đi làm. Điều này thật sự có ích để tạo ra sự hưng phấn cho nhân viên khi làm việc. Hơn nữa, nếu khách hàng đến công ty thì về mặt hình thức, công ty bạn đã lấy được điểm trong lòng họ qua tính chuyên nghiệp và sự đồng nhất.

 Logo cũng làm tăng lợi thế cạnh tranh cho công ty bạn

Khách hàng dễ chọn công ty có logo ấn tượng hơn là những logo cẩu thả, không thể hiện được tính chuyên nghiệp và sự tin cậy.

– Còn má»™t Ä‘iều nữa, thiết kế logo thể hiện được tầm nhìn của doanh nghiệp và sức mạnh của thÆ°Æ¡ng hiệu. NhÆ° những gì chúng tôi nói ở trên. Logo phải tạo ra sá»± chuyên nghiệp để khách hàng có thể “chọn mặt gá»­i vàng”. Lôi kéo được nhiều khách hàng qua logo là Ä‘iều không hề Ä‘Æ¡n giản. Cho nên, logo của công ty phải thể hiện được tầm nhìn chiến lược của công ty để khách hàng tin tưởng. Làm được Ä‘iều đó là có thể tạo ra sức mạnh cho công ty.

Trên đây là một số lý do tiêu biểu nhất cho việc thiet ke logo của bạn. Nếu công ty bạn chưa có một logo chất lượng, bạn còn làm gì mà không bắt tay vào thiết kế một logo để đạt được tất cả những điều trên? Chúc bạn thành công!

Các đặc trưng cơ bản của Logo

Theo Al Ries và Laura Ries (1998), Alycia Perry (2003), cũng như một số chuyên gia thương hiệu khác thì biểu trưng của thương hiệu thường phải đảm bảo một số yêu cầu.

 Khác biệt: có những dấu hiệu đặc biệt gây ấn tượng thị giác mạnh, dễ phân biệt. Đây là chức năng quan trọng của logo, giúp phân biệt thương hiệu hay sản phẩm với thương hiệu hay sản phẩm cạnh tranh. Sự khác biệt cũng làm cho thương hiệu dễ đi vào tâm trí của khách hàng hơn. Để tạo sự khác biệt, có thể các nhà thiết thường tránh những hình cơ bản, được dùng nhiều. Tính khác biệt cao cũng làm tăng khả năng được pháp luật bảo hộ.

- Đơn giản, dễ nhớ: tạo khả năng dễ chấp nhận, dễ suy diễn. Trong vài chục giây quan sát, người xem có thể hình dung lại đường nét biểu trưng trong trí nhớ. Trong bối cảnh nhiều sản phẩm cạnh tranh cùng được khuếch trương trên các phương tiện thông tin đại chúng, logo của thương hiệu sẽ không được khách hàng biết đến nếu nó phức tạp và khó nhớ, dù là bằng tên gọi, ký hiệu hay chữ viết. Hầu hết các thương hiệu nổi tiếng thế giới đều sử dụng những dấu hiệu thương hiệu rất đơn giản. Hãng giày Modini của Ý với chữ M, Kodak sử dụng chữ K được viết cách điệu, , McDonald  sử dụng chữ M hình cánh cổng màu vàng, Nike  sử dụng nét phết, IBM sử dụng tên thượng hiệu viết cách điệu. Hầu như những dấu hiệu thương hiệu này chỉ sử dụng 1 hoặc 2 màu cơ bản như màu vàng của Kodak, McDonanld, màu xanh da trời của IBM, hay màu đỏ của Coca Cola.

Ngoài ra, khác với tên gọi của nhãn hiệu, logo có thể được thay đổi theo thời gian để phù hợp hơn với thời đại. Vì vậy, logo nên được thiết kế đơn giản để dễ tái tạo chính xác trên các chất liệu in ấn khác nhau, trong bảng hiệu, băng rôn…

 

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 9

 

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 6

 

 

logo_lagi_14

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 13

- Dễ thích nghi: có khả năng thích nghi trong các thị trường thuộc khu vực khác nhau, các nền văn hoá hay ngôn ngữ khác nhau. Trên thực tế, khách hàng ở các nước khác nhau, có nền văn hoá khác nhau và ngôn ngữ khác nhau thường có cách hiểu khác nhau đối với các hình ảnh hay ký hiệu. Do đó các biểu trưng thương mại quốc tế ít dùng hình ảnh mang ý nghĩa sẵn có theo một nền văn hoá hay ngôn ngữ nào mà sử dụng những hình ảnh mới rồi gắn chúng với các liên tưởng về sản phẩm.

- Có ý nghĩa: biểu thị được những nét đặc trưng cho sản phẩm hay các chủ đề liên quan. Thực tế là những logo có ý nghĩa tự thân về sản phẩm lại thường không tạo nên cảm giác khác biệt. Hơn nữa, sản phẩm ngày nay thường quá phức tạp khiến tên gọi hay hình ảnh có ý nghĩa thì lại khó khác biệt, dễ nhớ và đảm bảo tính tượng trưng. Cho nên trong thực tế tính ý nghĩa này thường được tạo ra qua các liên tưởng về thương hiệu hơn là tự thân thương hiệu.

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 14

 

 

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 15

 

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 10

 

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 12

– Hình dáng: Má»™t số nhà thiết kế biểu trÆ°ng coi trọng hình dáng giản dị, dá»… đọc vì biểu trÆ°ng phức tạp thường khó nhận biết. Có thể kết hợp ký hiệu vá»›i tên thÆ°Æ¡ng hiệu. Khá nhiều doanh nghiệp chọn má»™t ký hiệu đặc thù kết hợp vá»›i tên thÆ°Æ¡ng hiệu để tạo thành logo. Khi thÆ°Æ¡ng hiệu đã trở nên nổi tiếng, ký hiệu có thể đứng Ä‘á»™c lập để tạo nên sá»± nhận biết về thÆ°Æ¡ng hiệu. Ví dụ những thÆ°Æ¡ng hiệu mà bản thân ký hiệu có thể đứng má»™t mình đại diện cho thÆ°Æ¡ng hiệu nhÆ° Nike, Adidas hoặc Mercedes.

 

 

 

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 20

 

 

Cách khác để tạo ra ấn tượng là dùng kiểu chữ đặc thù của tên thÆ°Æ¡ng hiệu. Đây là hình thức cách Ä‘iệu tên thÆ°Æ¡ng hiệu bằng cách sá»­ dụng kiểu chữ đặc thù bao gồm việc sá»­ dụng phông chữ, chữ hoa – chữ thường, thay đổi Ä‘á»™ đậm nhạt hoặc cách viết cách Ä‘iệu. Khi thiết kế logo theo cách này, doanh nghiệp có thể sá»­ dụng thiết kế đặc thù của tên thÆ°Æ¡ng hiệu đầy đủ hoặc viết tắt.

– Màu sắc: Màu sắc cÅ©ng có xu hÆ°á»›ng Ä‘Æ¡n giản, dá»… dàng được nhận thấy và ghi nhá»›. Các nhà thiết kế có thể Æ°u tiên vẽ màu trắng và Ä‘en trÆ°á»›c khi tô màu. Người thiết kế logo có thể chọn màu sắc tÆ°Æ¡ng hợp, tÆ°Æ¡ng sinh vá»›i triết lý âm dÆ°Æ¡ng, ngÅ© hành…

Logo - thiet ke logo gia re tai hcm 7 Thống kê logo các doanh nghiệp theo màu sắc

Bảng sau có thể giúp bạn tìm được yếu tố phong thủy chính của doanh nghiệp:

 

Kim

 

Ngân hàng, Tài chính – Kế toán, Công nghệ, Văn phòng của chính quyền, Kiến trúc …
 

Má»™c

 

Trường học – Giáo dục, Hoa, Thời trang, Du lịch, Công chúng…
 

Thủy

 

Dịch vụ dọn vệ sinh, Tuyển dụng, Chăm sóc sắc đẹp, Y tế – trị liệu…
 

Hỏa

 

Studio, Nhà hàng, Quán café, các cửa hàng bán lẻ, các công ty về Thể thao…
 

Thổ

 

Xây dựng, Nhà hàng – Khách sạn, Bất động sản, các công ty liên quan đến Nông nghiệp…

Trong phong thủy, nhóm Kim gồm màu sáng, trắng và những sắc ánh kim; nhóm Mộc gồm màu xanh, màu lục; nhóm Thủy gồm màu xanh biển sẫm, màu đen; nhóm Hỏa có màu đỏ, màu tím; nhóm Thổ gồm màu nâu, vàng, cam…

Logo được xem là một công cụ tiếp thị hiệu quả. Đôi khi những đứa trẻ nhỏ còn nhận ra các logo quen thuộc, trước khi chúng có thể nói một câu hoàn chỉnh. Một logo thiết kế bắt mắt sẽ giúp bạn trở nên nổi bật trong lĩnh vực của mình, thậm chí trên toàn thị trường.